Lựa chọn ngành học chính là chọn lựa sự nghiệp của chính bạn vì nó là tiền đề để mà lựa chọn nghề nghiệp của mình về sau. Nếu như các bạn là học sinh THPT cuối cấp & vẫn đang vướng mắc trong khi chọn nghề nghiệp đến mình, các bí kíp sau có thể hỗ trợ thêm nữa tới quá trình định hướng nghề nghiệp các bạn định theo đuổi.

Những yếu tố cần quan tâm khi lựa chọn ngành học

Hợp với hoàn cảnh gia đình

Với chi phí đóng học cấp bậc ĐH ngày càng cao, vấn đề chọn lựa ngành chớ bỏ qua hoàn cảnh của chúng ta. Nếu mà gia đình chẳng hề dư dả gì về mặt tài chính, bài toán chọn lựa một chuyên ngành được bao cấp chi phí đào tạo hay là có quá trình đào tạo ngắn hơn sẽ là lựa chọn phù hợp. Bởi nếu như gia đình không có điều kiện về tài chính, việc học đại học của bạn sẽ là một gánh nặng của gia đình. Thậm chí có thể bạn sẽ phải bỏ học giữa chừng nếu như không đủ tiền để theo học. 

Nếu mà chọn ngành nghề khác không hề được nhận sự hỗ trợ về chi phí đi học, bạn vẫn có thể lựa chọn các suất học bổng hoặc vừa làm vừa học để trang trải tiền học. Làm thêm là lựa chọn của hầu hết các sinh viên năng động hiện nay. Học đại học ở các thành phố lớn bạn cũng có thể dễ dàng tìm kiếm những công việc làm thêm phù hợp với ngành học và có nhiều cơ hội để phát triển bản thân.

Cách lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với thực lực

 

Phù hợp với năng lực bản thân

Thành công trong một việc làm luôn bắt nguồn trong đam mê & được tích lũy kiến thức của bạn. Phải suy nghĩ tới những điểm nội trội và khuyết điểm có thể dẫn tới vướng mắc đến các bạn về những ngành nghề đấy. Ví dụ, về nghề truyền thông, các bạn cần mở mang kiến thức của bản thân mình về mọi ngõ ngách của đời sống, trau dồi kiến thức hay công tác luôn phải áp lực cao. Mỗi bạn đều có sở trường về các môn học khác nhau. Nếu như bạn yêu thích các môn tự nhiên thì bạn nên lựa chọn các ngành học có liên quan tới những bộ môn đó, như vậy thì bạn mới có thể nâng cao được năng lực dựa trên nền tảng sẵn có của mình. Theo học chuyên ngành đúng với khả năng của bạn còn giúp cho bạn có thể trau dồi khả năng của mình và nhanh chóng phát huy nó.

Đúng sở thích

Cách chọn lựa nghề nghiệp thích hợp tới bản thân


Đúng sở thích chính là động lực vươn lên của bạn. Đối với chuyên môn cũng vậy thôi, nếu mà các bạn được đi theo ngành mình mơ ước, mọi mệt mỏi ngay lớp học cũng trở nên nhẹ nhàng hơn và các bạn sẽ có thêm sức mạnh để có thể tìm tòi, phát triển bản thân nhiều hơn nữa trong lĩnh vực đã chọn lựa. Nếu các em có tình yêu lớn lao về 1 ngành nào hãy chọn lựa nó và đừng nghe theo gia đình bởi ngành học được số đông người lựa chọn chưa chắc có thể mang lại niềm yêu thích cho bạn đâu. Hãy theo đuổi đam mê, bởi đam mê chính là nguồn động lực để bạn vượt qua mọi khó khăn thử thách trên con đường học tập và sự nghiệp của mình.

Phù hợp với xu hướng của thị trường

Đây sẽ là 1 yếu tố cần thiết hàng đầu trong lúc tìm việc làm thêm. Khi nghĩ thấu đáo một chút, bạn có thể nhận thấy là cái bằng Đại học mà bạn cố gắng mấy năm chỉ là một đồ vật được trưng bày trong tủ kính nếu như chúng không đem đến cho bản thân bạn 1 công việc phù hợp lúc học xong. Chọn lựa trường học hãy dựa vào xã hội nếu anh chị không muốn chọn lựa một cuộc chiến tới 1 vị trí có vô số người lao động giỏi,thất vọng bởi không kiếm được việc. Ngay bây giờ, ngoài kiến thức, phải chú ý nhiều hơn tới tất cả các xu hướng ngành học có khả năng tuyển nhân viên, những dự báo về việc làm 5 đến 10 năm nữa đó chính là cơ sở giúp các em chọn lựa được một việc làm thích hợp khi mà tốt nghiệp. 

Hy vọng rằng với những thông tin trên đây thì các bạn học sinh sẽ có thể đưa ra được chuyên ngành học phù hợp nhất với bản thân mình. Chúc các bạn luôn thành công trên con đường học tập cũng như sự nghiệp của mình.